Thứ Tư, 3 tháng 4, 2013

Vụ án Đoàn Văn Vươn ngày xử thứ 2Vụ án Đoàn Văn Vươn ngày xử thứ 2
Lấy tin từ LS Trần Đình Triễn đang tham gia vụ án, FB của Tễu (XuânDiệnhannôm) đang có mặt tại Hải Phòng  cho biết:

03-4-2013 Hôm nay, vẫn tiếp tục giai đoạn thẩm vấn, buổi sáng Tòa tiếp tục thẩm vấn với “cái gọi là người bị hại” và những người cũng có thể tạm gọi là “”người làm chứng”. Nội dung cơ bản chưa cần xác định theo cáo trạng đúng hay sai về người bị hại và người làm chứng nhưng nóng lên tại phiên tòa chính là Hội đồng xét xử và Viện Kiểm sát hỏi theo hướng buộc tội hoặc mang tính chất để buộc tội. Đến phần luật sư thẩm vấn thì đa số bị Chủ tọa phiên tòa dùng quyền uy để cắt hoặc dừng câu hỏi của luật sư; tạo nên không khí căng thẳng tại phiên tòa không đáng có.


Điều đáng bàn nhất lời khai của những người “ bị hại” và của nhân chứng là mâu thuẫn nhau, “ tát” vào miệng nhau tại phiên tòa với những nội dung chủ yếu là: Có trang bị vũ khí hay không? Có bắn trước hay bắn sau? Vết đạn trên tường, áo giáp, mũ bảo vệ,…Việc thi hành có đúng pháp luật hay không? Đi vào nhà người khác không được đồng tình của chủ nhà…khi kíp nổ là sự cảnh báo nhằm ngăn chặn sự cưỡng chế và xâm phạm vào nhà ở trái pháp luật của anh Đoàn Văn Qúy nhưng lực lượng cưỡng chế vẫn tiếp tục xông vào?...
Hội trường nóng lên khi luật sư Trần Đình Triển hỏi ông Lê Văn Mải ( nguyên Trưởng công an, thủ trưởng cơ quan điều tra huyện Tiên Lãng) thì ông Lê Văn Mải lấy lý do không đủ sức khỏe để trả lời và từ chối trả lời câu hỏi của luật sư Trần Đình Triển. Trước tình cảnh đó, luật sư Triển đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) nếu ông Mải không trả lời luật sư thì luật sư có quyền đề nghị HĐXX xét hỏi ông Mải về những câu hỏi mà luật sư nêu ra để buộc ông Mải phải trả lời. Sự căng thẳng giữa luật sư và Chủ tọa phiên tòa đã diễn ra: Chủ tọa thì cho rằng quyền của chủ tọa có quyền cắt hoặc dừng theo quyền của chủ tọa. LS Triển thì cho rằng: “ Chủ tọa có quyền nhưng phải trên cơ sở pháp luật được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự và nghị quyết số 49 của Bộ chính trị về cải cách tư pháp, đề nghị Hội đồng nếu ông Mải không đủ sức khỏe để trả lời luật sư thì tạm dừng phiên tòa, khi nào ông Mải đủ sức khỏe để trả lời thì tiếp tục xét hỏi ông Mải”.
Tình huống đó và cũng gần hết giờ làm việc buổi sáng nên Chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng phiên tòa buổi sáng, buổi chiều nếu ông Mải có đủ sức khỏe thì LS Triển tiếp tục phỏng vấn.
Buổi chiều phiên tòa được khai mạc tiếp vào 14h. LS Triển hỏi ông Mải: “ Với tư cách ông tham gia cấp Uỷ của Huyện, Trưởng công an kiêm TThủ trưởng cơ quan điều tra của công an huyện Tiên Lãng thì ông có biết quyết định hành chính của huyện Tiên Lãng đã bị khởi kiện và đã có bản án có hiệu lực của tòa án thì việc thi hành cưỡng chế đó thuộc thẩm quyền của Cơ quan Thi hành án, vậy mà cơ quan hành chính ( UBND Huyện) ra quyết định cưỡng chế là trái pháp luật, với tư cách cơ quan tham mưu ông có ý kiến gì về việc này?”. Ông Mải trả lời: “ Việc đúng sai là do UBND Huyện, chúng tôi là cơ quan chấp hành nên ra lệnh thì chúng tôi làm”. Nhiều câu hỏi khác của LS Triển đưa ra như: Nhà anh Qúy không thuộc dienj cưỡng chế, không được phép của gia đình thì ai cho phép đoàn cưỡng chế xông vào nhà người ta ?, các vết đạn trên tường nhà anh Qúy do ai bắn? Tại sao khi kíp mìn nổ chưa gây hậu quả gì mà ông chỉ đạo tiếp tục xông vào nhà anh Qúy để hậu quả xảy ra vụ án này?,…Ông Mải đều trả lời: Tôi không trả lời LS hoặc viện giải với những lý do khác không thể chấp nhận được.
Buổi chiều chỉ tiến hành khoảng 30 phút chủ yếu dành cho LS Triển hỏi ông Mải. Sau đó, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng phiên tòa tại đây. Ngày mai 8h tòa tiếp tục làm việc.


Cám ơn thông tin của FB LS Trần Đình Triển &XuânDienhannnom (Tễu)
Ngducthoblog dẫn từ FB Tễu 10h PM 3-4-2013 


Một số hình ảnh sáng 02-4 gần trước Toà án Hải Phòng


ở điểm bản quảng cáo xế cổng Toà án Hải phòng. cách khoảng 200m


Thoáng có bóng mấy PV nước ngoài + Ngô Duy Quyền đang chụp ảnh
Lúc này còn sớm, cũng có người giơ các khẩu hiệu có các ảnh kêu oan đòi công lý cho GĐ Đoàn Văn Vươn, nhưng còn ít.
Một vài người thân GĐ Đoàn Văn Vươn, họ gào khóc đòi vào


Nhiều dân oan HP cầm biểu ngữ, nhưng khẩu hiệu chỉ kêu oan họ bị cưỡng chế, đòi bồi thường nhà đất. Cũng đành thông cảm, vì họ quả tình bức xúc, hễ có dịp thích hợp là kêu thôi!

Tấm ảnh này thì kêu oan cho Đoàn Văn Vươn.
Đặng Văn Lập, Nguyễn Mạnh Hùng (từ HN xuống) xung quanh là an ninh mật vụ

Đặng Văn Lập

CA chặn đường. Phạm Hồng Sơn đang noí chuyện với tên an ninh (cổ áo trắng). Sơn nói định rủ anh ta sang kia uống nước. Tôi gọi Sơn lại bảo thôi, qua đó nó "mời" cậu đi luôn đấy! Rồi thôi. Bên trái PHS là Nguyễn Mạnh Hùng. Mép trái là Mai Xuân Dũng (đều là các BTV quen biết)

Tại bản quảng cáo, cách 200 m xế cổng Toà án trên đươìng đi Đồ Sơn,

 Mai Xuân Dũng, :Phan Trọng Khang, Nguyễn Tường Thuỵ

Mai Xuân Dũng, , P:han Trọng Khang, Ngô Đức Thọ

Ngô Duy Quyền, Đặng Văn Lập, Phạm Hồng Sơn, Mai Xuân Dũng, P:han Trọng Khang
Phạm Hồng Sơn đang trả lời phỏng vấn của PV AFP
Mai Xuân Dũng (ngồi), Bùi Minh Hằng (đứng)
LS Hà Huy Sơn cũng theo dõi bên ngpoài., Trương Văn Dũng đang gọi ĐT
Ngô Duy Quyền, Đặng Văn Lập, Phạm Hồng Sơn, Mai Xuân Dũng, :Phan Trọng Khang.
Thử qua đường xem có bị chặn không?


10 30 AM 2-4-2013 Ngô Đức Thọ và Tễu tại nơi làm việc lưu động của Tễu (cách 1 km, ngoài vùng bị phá sóng)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét