Chủ Nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2013

HỘI NGHỊ BÍ MẬT THÀNH ĐÔ 1990 Biên tập: Qua các bài viết lưu truyền trên mạng như Hồi ký của Trần Quang Cơ, hoặc mới nhất trong cuốn "Bên Thắng Cuộc" của Huy Đức (Bản điện tử) v.v.., người đọc Việt Nam đã biết khá rõ về Hội nghị Thành Đô 1990: Trước Đại hội VII (1991), các nhân vật chủ chốt của BCT ĐCSVN như Nguyễn Văn Linh, Lê Đức Anh, Đỗ Mười nóng lòng muốn đạt được với phía Trung Quốc phương án giải quyết vấn đề


Cămpuchia theo "giải pháp Đỏ" để mau chóng bình thường hoá quan hệ Việt Trung, lần lượt Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười đã chủ động tiếp xúc với Đại sứ TQ Trương Đức Duy. Ý tứ của phía Việt Nam qua các cuộc tiếp xúc đã được Trương báo cáo về Bắc Kinh, và một cuộc gặp có tính chất nội bộ (không chính thức) đã được bố trí tại Thành Đô. Lý Bằng Thủ tướng Quốc vụ viện TQ là nhân vật cao cấp số 2 tham gia Hội nghị này. Lý Bằng có tập Nhật ký đối ngoại (李鵬外事日記 Lý Bằng ngoại sự nhật ký)  có ghi chép diễn tiến của Hội nghị này. Nhận thấy chúng ta đang cần tư liệu từ nhiều phía để đi sâu xem xét thật kỹ nội dung cuộc gặp tuy nội dung rất quan trọng này, thế nhưng hơn 20 năm qua giới lãnh đạo Việt Nam tuyệt đối không hé lộ chút tin tức nào cho đông đảo nhân dân được biết.Như vậy, người dân làm sao có thể tham gia hoặc phát biểu ý kiến về những vấn đề trọng đại của đất nước như Hiến pháp đã quy đinh? Đó là lý do tôi đã chọn và dịch trang nhật ký của Lý Bằng viết về Hội nghị Thành Đô 1990 theo nguyên văn đăng trên trang mạng của TQ (xem, Nguồn:). 
Lưu ý: Bài này của Lý Bằng tất nhiên có cung cấp cho dư luận một ít chi tiết diễn tiên của cuộc họp, nhưng tài liêu quan trong nhất của hội nghị tức là bàn Kỷ yếu Hội nghị  會議紀要  mà Giang Trạch Dân, Lý Bằng đã ký với Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười trong ngày kết thúc Hội nghị thì Lý Bằng không nói đến.Vì cả hai bên Trung Quốc-Việt Nam đều giữ kín không công bố Kỷ yếu Hội nghị được tổ chức ký kết rất trọng thể (như Lý Bằng đã viết trong Nhật ký đối ngoại này), cho nên dư luận lại càng băn khoăn, thậm chí nghi ngờ: Vấn đề Campuchia thì nay đã xong lâu rrồi, không còn gì đáng coi là "mật" nữa.Phải chăng là trong Kỷ yếu của Hội nghị ấy các đại diện phía VN bị ép buộ phải bí mật cam kết bí những điều khoản  nào đó bất lợi đi với chủ quyền lãnh thổ, biển đảo quốc gia của VN cho nên cả hai bên đều không muốn thông báo cho dân biết? Tôi đã lưu ý tìm kiếm nhưng chưa thấy tài liệu này, khả năng tìm thấy rất thấp, nhưng nếu tìm được sẽ công bố tiếp.Ngô Đức Thọ.

Nguồn:
http://big5.xinhuanet.com/gate/big5/news.xinhuanet.com/book/2008-01/02/content_7340154_1.htm

 

NHẬT KÝ ĐI NGOẠI CỦA LÝ BẰNG
Bình thường hoá quanhệ Trung Việt
HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ 1990
[1990]
Ngày 6/6- Thứ tư. Trời quang tạnh.
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh hội kiến với Đại sứ Trương Đức Duy tại Bộ Quốc phòng Việt Nam. Nguyễn hy vọng thực hiện bình thường hoá quan hệ giữa hai nước, hai Đảng.
Ngày 26/8- Chủ nhật. Trời mưa u ám.
Về chuyến đi của TBT ĐCSVN Nguyễn Văn Linh và những người cùng đi đến Trung Quốc viếng thăm nội bộ, tôi đã hội báo với đồng chí Đặng Tiểu Bình. Xét vì Á vận hội sắp khai mạc ở Bắc Kinh, mà lần gặp này liên quan đến việc bình thường hoá quan hệ hai nước Việt Trung là sự việc trọng đại, để tiện cho việc bảo mật, địa điểm hội đàm quyết định bố trí ở Thành Đô.
Ngày 30/8-Thứ năm.Trời quang tạnh.
Về việc đồng chí Giang Trạch Dân và tôi đi Thành Đô hội đàm nội bộ với TBT ĐCSVN Nguyễn Văn Linh và Chủ tịch HĐBT VN Đỗ Mười, đã gửi lời mời đến phía Việt Nam. Hiện còn phải chờ xem phúc đáp của phía Việt Nam thế nào?
Ngày 2/9 -Chủ nhật. Trời quang tạnh.
Buổi chiều, 3 giờ 30 tôi lên chuyên cơ khởi hành từ sân bay ở ngoại ô phía tây Bắc Kinh. Khoảng gần 6 giờ đến sân bay Thành Đô. Tôi đi ô tô mất khoảng 20 phút đến Khách sạn Kim Ngưu. Bí thư Tỉnh uỷ Dương Nhữ Đại chờ đón tôi tại đó. Đồng chí Giang Trạch Dân đi một chuyên cơ khác, đến Thành Đô muộn hơn tôi 30 phút. Buổi tối từ 8 g30 đến 11g  tôi và đồng chí Giang Trạch Dân trao đổi ý kiến về phương châm hội đàm với phía Việt Nam ngày mai.
Ngày 3/9 Thứ hai. Thành Đô trời tạnh sáng.
Buổi sáng tôi đến chỗ đồng chí Giang Trạch Dân cùng đồng chí ấy tiếp tục nghiên cứu phương châm sẽ hội đàm với phía Việt Nam vào buổi chiều.
Khoảng gần 2g chiều, TBT ĐCSVN  Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười và Cố vấn  BCHTƯ ĐCSVN Phạm Văn Đồng đến khách sạn Kim Nguu, Thành Đô. Đồng chí Giang Trạch Dân và tôi đón tiếp họ ở sảnh tầng 1. Nguyễn Văn Linh mặc Âu phục màu cà phê, phần nào có phong độ như một học giả. Đỗ Mười thân thể tráng kiện, đầu tóc bạc trắng, vận âu phục xanh lam. Cả hai người đều vào khoảng 73-74 tuổi. Còn Phạm Văn Đồng cả hai mắt bị lòng trắng che, thị lực rất kém, mặc áo kiểu đại cán xanh lam, giống như một lão cán bộ Trung Quốc.
Buổi chiều, hội đàm bắt đầu. Nguyễn Văn Linh nói trước một thôi dài. Tuy nói nguyện vọng muốn nhanh chóng giải quyết vấn đề Campuchia, đồng thời nói việc thành lập Họi đồng Tối cao Campuchia là việc cấp thiết trước mắt, không nên loại bỏ bất cứ một bên nào, nhưng lại tỏ ý không muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Campuchia. Xem ra, vấn đề Campuchia Nguyễn Văn Linh chỉ muón tỏ một thái độ về nguyên tắc mà đặt trọng điểm vào việc bình thường hoá quan hệ Trung Việt.
Hội đàm diễn tiến đến tận 8g tối. 8g30 mới chiêu đãi cơm tối. Trên bàn ăn tôi và đồng chí Giang Trạch Dân lại từng người làm việc với Đỗ Mười và Nguyễn Văn Linh.
Ngày 4/9. Thứ ba. Trời âm u.
Buổi sáng chúng tôi tiếp tục họp với các đồng chí lãnh đạo Việt Nam. Đến lúc đó những vấn đề hội nghị đề xuất có thể nói là đã đạt được nhận thức chung một cách đầy đủ, quyết định khởi thảo một bản Kỷ yếu của Hội nghị.
Buổi chiều, 2g30 tại sảnh tầng 1 khách sạn Kim Ngưu hai bên Trung Việt cử hành nghi thức ký kết chính thức. Hai bên riêng biệt do Tổng Bí thư và Thủ tướng ký. Đây là bước ngoặt mang tính lịch sử của quan hệ hai nước Trung Việt. Đồng chí Giang Trạch Dân đương diện tặng các đồng chí Việt Nam một câu thơ:
度尽劫波兄弟在相逢一笑泯恩仇 (*)
 Độ tận kiếp ba huynh đệ tại, Tương phùng nhất tiếu mẫn ân cừu.

(Câu này trích thơ Lỗ Tấn)(*)

Về việc ấy, các đồng chí Việt Nam tỏ ý rất vui thích. (*) Trích thơ Lỗ Tấn鲁迅题三义塔/ Đề Tam Nghĩa tháp (1933).

Dịch: Sau kiếp nạn anh em còn đó, Trông nhau cười, thù oán sạch không !
Kiếp ba : (Thật ngữ Phật giáo), phiên âm Phạn ngữ Kapla có nghĩa là một thời kỳ rất dài (x. Từ điển Phật học Hán Việt. Kim Cương Tử Chủ biên.Tái bản có bổ sung. H.,Nxb.KHXH,1998), tr.609.57 nhận xét:

 1. Lũ bán nước! Quân Việt gian cộng sản! Nhân dân VN, những người chính nghĩa, yêu nước, ngàn lần nguyền rủa bọn mày! Kẻ này (tôi) nguồn gốc là cs, nhưng từ lâu đã bất hợp tác với thể chế này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bán cái lồn má mày

   Xóa
  2. Người vô học nên mới phát ngôn kiểu "đá cá lăn dưa", mất dạy.

   Xóa
  3. Kẻ phản động ăn nói kém văn hóa mà không biết nhục. Có sáng kiến gì đóng góp cho tổ quốc VN hùng mạnh lại không làm, mà ăn nói xàm. Nên đội cần xé cho đở nhục

   Xóa
 2. Tổ nước Nam là Hùng Vương chứ ko phải thằng lắm râu ,"đồ rậm râu sâu mắt" sao lại thờ nó?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mày tên gì để tao thờ ?

   Xóa
  2. Là bác Hồ đây

   Xóa
 3. (Đã gửi ở phần comment trang Ba Sàm)

  Tôi – Quốc Thanh là dịch giả của những bài dịch dưới đây đã đăng trên Việt sử ký của trang Ba Sàm:

  1) GIẢI MẬT: TRẢI NGHIỆM CHUYỆN BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ TRUNG-VIỆT VÀO THẬP NIÊN 1990
  29-4-2010
  http://vietsuky.blogspot.com/2012/02/giai-mat-trai-nghiem-chuyen-binh-thuong.html
  2) TRƯỚC & SAU CUỘC GẶP CẤP CAO TRUNG VIỆT Ở THÀNH ĐÔ
  21-11-2011
  http://vietsuky.blogspot.com/2012/02/truoc-sau-cuoc-gap-cap-cao-trung-viet-o.html

  3) NHẬT KÍ LÝ BẰNG TIẾT LỘ ĐẦU ĐUÔI CHUYỆN
  BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ TRUNG-VIỆT NĂM 1990
  02-05-2012
  http://vietsuky.blogspot.com/2012/06/nhat-ki-ly-bang-tiet-lo-au-uoi-chuyen.html

  Xin được hỏi ông Ngô Đức Thọ:
  Trong bài HỘI NGHỊ BÍ MẬT THÀNH ĐÔ 1990 của ông (http://ngoducthohn.blogspot.com/2012/12/hoi-nghi-thanh-o.html) có dẫn rất nhiều nội dung và ảnh trong các bài dịch ấy, nhưng sao không thấy ông dẫn nguồn?
  Theo tôi, tính cho đến thời điểm các bài dịch về Hội nghị Thành Đô ra mắt, trước đó chưa hề có bản dịch của ai. Nhất là các bức ảnh về Hội nghị, độc giả mới chỉ được biết tới lần đầu trong các bài dịch này.
  Rất mong nhận được sự hồi âm của ông trên trang Ba Sàm.

  Trả lờiXóa
 4. Xin hỏi ông Quốc Thanh: Ông căn cứ vào đâu mà nói "có dẫn rất nhiều nội dung và ảnh trong các bài dịch ấy"?? Xin lỗi ông Quốc Thanh, tôi thường xuyên dọc Ba Sàm, nhưng mấy trang ông dẫn thì tôi chưa bao giờ đọc nhất, là bài về Hội nghị Thành Đô. Bài viết của tôi đfăng trên blog của tôi cuối tháng 12/2012- một số trang mạng đã đăng lại ghi rõ từ nguồn của tôi, đều đã có trên Mục lục Google (xin vào Ngô Đức Thọ, Hội nghị bí mật Thành Đô.thấy mấy bài). Bai đó vì tôi phải chuyển sang bog mới đầu năm nay nên cách đây mấy hôm tôi phải lấy lại bài blog trên Google còn lưu, copy y nguyên để đăng bài hiện đăng, không thêm bớt. Bài tôi dịch trực tiếp từ Tân Hoa võng (www.news.cn 2008/1/2), copy cả mấy bức ảnh, cả ảnh của trang nguồn. Tôi tưởng Quốc Thanh hỏi nguồn nguyên bản tôi đã ghi trong bài rồi, ghi lại sau đây:
  news.xinhuanet.com/book/2008.../content_7340154.htm‎
  Nhưng link trên bây giờ không vào đựoc bài nữa. C
  Có thể xêm trang khác cùng nội dúngau đây
  http://big5.china.com/gate/big5/culture.china.com/history/files/11022841/20120502/17174896.html.
  Quốc Thanh là ông nào mà không biết Ngô Đức Thọ không bao giờ xem một cái gì là Trung văn mà lại xem từ bản dịch của người khác nhé. Ông viết lách được mấy chữ mà cứ tưởng ai cũng phải xem của ông hả? Cũng may lời lẽ của ong cũng chỉ mới dừng ở mức đó. Thôi nhé, mỗi người đều làm việc của mình.
  Ông bảo tôi trả lời trên trang Ba Sàm,vậy xong đây tôi còn phải cop lại comment này để trả lời ông trên chính trang của tôi. Ngô Đức Thọ trả lời 11h49 PM 20-5-2012

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chả thấy nội dung nào cho thấy CSVN bán nước cả, chỉ minh họa được Hội nghị diễn ra thôi.

   Xóa
  2. đúng đấy làm gì mà dám bán, các bác nhà ta biếu không đấy!

   Xóa
 5. Bè lũ gian tham hủ bại đê hèn bán nước Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Đức Anh đời đời bị dân ta nguyền rủa. Với Hội nghị Thành Đô hèn hạ và nhục nhã, chúng đã "mở ra thời kỳ Bắc thuộc mới đầy nguy hiểm" - đúng như người trong cuộc là thứ trưởng Ngoại giao Trần Quang Cơ, tác giả hồi ký, đã nhận định.
  Sẽ đến lúc, lịch sử dân tộc VN lên án tội lỗi của chóp bu ĐCSVN, như những tên phản quốc tệ hại nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Phạm Bình Minh là tay nào, học lớp mấy? Năm 1990 VN có thế đứng ra sao, làm sao phải xin làm nô lệ? Hãy bỏ lòng yêu nước giả ngây giả ngô của ông đi, yêu nước gì mà đầu đất.

   Xóa
 6. Phải thật nặng tay với những kẻ bán nước mới dc !

  Hướng đến 1 đất nước Hòa bình và giàu đẹp

  Trả lờiXóa
 7. Xin cam on bac NGO DUC THO da cho chung toi biet ve hoi nghi Thanh Do 09 / 1990 tuy con so luoc song cung da phan nao he lo duoc mot so van de .Rat mong bac tiep tuc suu tam tai lieu de cung cap cho ban doc hieu biet them ve thoa uoc bi mat nay .

  Trả lờiXóa
 8. Âm mưu của bọn tay sai bè lũ bành trướng âm mưu làm Việt Nam rối loạn, suy yếu để dễ bề thôn tính nhát định thất bại. Nhất định, nhất nhất định! :v

  Trả lờiXóa
 9. Co that la nhu the k?z bon yeu nuoc chet het roi ak!

  Trả lờiXóa
 10. Viet Nam còn hay đã mất

  Trả lờiXóa
 11. that hay ko ko quan trong dung de chien tranh xay ra dung lam dan toc viet nam phai tro ve thoi ky do da tai nguyen bi khai thac can kiet,thue de xay dung dat nuoc thi bi su dung sai muc dich bi mot so ca nhan bat tay tran lot. viet nam da so la nong dan kho lai hoan kho ga nha dung da nhau ma hay tim cho ra chan ly de 90 trieu nguoi viet dung phai do mau va chet doi vi tu loi cua mot vai ca nhan.

  Trả lờiXóa
 12. Có những kẻ luôn luôn hoang tưởng đến cuồng nhiệt về cái sự bán nước của Đảng cộng sản , những kẻ hậu bối ấy chưa từng có cái hân hạnh được sống khổ sở khi nước ta vẫn ngày ngày đối mặt với sự đe dọa của TQ ở biên giới , vẫn chưa biết được bản chất thứ TQ muốn Việt Nam làm chính là nghèo đói , cô lập để chúng dễ dàng ức hiếp mà ta không có cái cớ gì nói lại được .
  Việt Nam cuối thập niên 80 , đầu thâp niên 90 có mối lo ngại lớn là vấn đề Cao Miên và vấn đề Liên Xô , Cao Miên chính là thứ ngăn Việt Nam ta bước vào thế giới , Liên Xô chính là vấn đề lo lắng hơn khi nó đang lung lay tận gốc mà chính TBT Nguyễn Văn Linh đã viết cho Goocbachop là :"Những gì mà ngài đang làm chính là đang hủy hoại đất nước Liên Xô " . Vì những lí do trên nên duy trì một cuộc đối đầu với TQ là không nên và không cần thiết , thực tế đã chứng minh ngay sau hội nghị Thành Đô , mâu thuẫn giảm mạnh và Việt Nam không mất thêm bất cứ vùng đất nào nữa , năm 1995 , Việt Nam bắt tay với Mỹ , mở cửa với Thế giới hiện đại , TQ không thể và không bao giờ cô lập được VN nữa .
  Hoan hô bác Nguyễn Văn Linh , hoan hô bác Đỗ Mười .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hoan hô luôn cái công hàm đi con . hoan hô chúng cướp biển đảo đi con .và hoan hô lảnh đạo việt nam chẳng bao giờ dám đi kiện tq khi chúng dùng vũ lực chím đảo của ta nha con

   Xóa
  2. dốt đến thế là cùng!!!
   hậu duệ tươi sáng của đảng đó, và là ứng cử viên tổng bí thư nặng ký đây

   Xóa
  3. Có thế mà tuwcss. Tức và tin nhảm là lũ dốt. 1990 đang thời kỳ có chủ quyền làm sao phải bám TQ. Các cụ có phải trẻ lên ba đâu > đầu óc họ gấp vạn chúng ta, ý chí dân tộc họ gấp nghìn chúng ta. Đúng là nghe ba sàm, hoàn cầu . Ếch ngồi đáy giếng, họ chẳng biết gì , tên gọi thì có vẻ thông thái nắm vững thế giới nhưng họ chỉ nhìn thấy mũi họ chứ nhìn đâu theeys đầu và gáy . Toàn kẻ Ba nhảm và Hoàn ngọc

   Xóa
 13. viet nam con hay mat la o nguoi dan viet nam ko phai chi o mot chinh quyen nao ca nuoc viet nam la cua dan viet nam khong rieng mot ai co the co quyen quyet dinh thay duoc

  Trả lờiXóa
 14. Được ăn được nói, được gói mang về nên phải dấu nhẹm nhân dân VN, đây là 1 hội nghị bán nước của ĐCSVN

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ...được cả gái Tàu chăm sóc từ A-Z nay mà nó tung ảnh nóng thì cả DT VN nguyền rủa,bị ném đá tơi bời... nhưng ĐC 4 tốt còn phải khai thác tống tiền tống đất đai biển đảo tống tình bởi 'những đứa con hoang đàn' cần phải dạy dỗ thêm 1 bài học?
   NGLUY

   Xóa
 15. Người dân sợ chính quyền bịp mồm (Ẩn danh)01:20 Ngày 20 tháng 06 năm 2014

  Cảm ơn tác giả Ngô Đức Thọ,
  Rất nhiều thông tin quý báu giúp cho cháu hiểu thêm về lịch sử xã hội Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 16. Dân ta bị nhồi sọ bấy lâu,không biết có thoát ra được vòng kim cô của cs,chiêu bài lừa dối mị dân của cs.Báo chí truyền thông trong nước nào tung hô,ca gợi chính quyền.Quan chức,lãnh đạo vun vén tài sản,tham ô,tham nhũng,cướp đất nông dân...Người dân thể hiện lòng yêu nước củng bị cấm,biểu tình chống trung cộng là có tội ah,tưởng niệm các liệt sĩ,đồng bào đã hi sinh năm 1979 củng cản trở cho mấy ông,mấy bà Đảng viên nhảy dưới tượng đài lý thái tổ trên nền nhạc trung hoa Con bướm xuân(trung quốc chính nghĩa),hành động vô liêm sĩ vậy mà cs củng làm được.

  Trả lờiXóa
 17. "Cối xay lịch sử nghiền rất chậm,nhưng rất tinh vi".Rồi sự thật sẽ phơi bày,người dân sẽ biết được đâu chính đâu tà,không sống trong sự mê muội.Chiêu bài lừa dân,mị dân,ngu dân của chính quyền sẽ sụp đổ.Người có chính kiến của mình,có thể nói sự thật,có quyền phản biện cái sai...Mong dân mình sớm tĩnh ngộ.

  Trả lờiXóa
 18. csvn từ khi thành lập và cầm quyền ,tội lỗi với dân với nước là không thể kể hết ,trước nguy cơ đất nước diet vong vào tay trung cộng ,toàn dân việt nam hay đoàn kết đứng lên giữ gìn giang sang gấm vóc của cha ông để lại ,đảng cầm quyền sẽ sớm diet vong và cáo chung theo luật nhân quả ! mong vận nước sớm ngày thay đổi !

  Trả lờiXóa
 19. bình thường hóa quan hệ, bán bán cái nồn

  Trả lờiXóa
 20. quốc gia nào không có tham ô, chính quyền nào hoàn toàn trong sạch không có tham nhũng ? Gần 40 năm sau giải phóng đất nước mình đã thay đổi rất tích cực, hoàn toàn có lợi cho dân, cho nước. Cái mọi người điều nhìn thấy rõ ràng trước mắt thì không tin, còn những thông tin trên mạng nửa tin nửa ngờ thì lại tin dễ dàng. Các bạn là ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái thằng óc lợn này ở đâu ra thế??

   Xóa
 21. Xin công bố luôn những bản bản giao biên giới sau này từ 2001 của CS VN giao CS TQ. Nếu có bản dịch đầy đủ xin công bố cho toàn dân VN trong nước và hải ngoại được biết tội bán nước của CS VN. Thành Thật Cán ơn
  Lạc Quân Cơ

  Trả lờiXóa
 22. Xin học giả Ngô Đức Thọ giải thích giúp : Tại sao Ông không đăng hết nội dung nhật ký .Tôi cho rằng mấy chục dòng cuối nhật ký có một ý nghĩa rất quan trọng .Nếu ai dó cố tình tước bỏ thì là một sai lầm.
  "...16:00, máy bay cất cánh trở lại Bắc Kinh, đến khoảng 18:10. 

  [1991]

  Thứ Bảy 29/6

  Đại hội 7 Đảng cộng sản Việt Nam, Đỗ Mười được bầu làm Tổng Bí thư thay Đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng vẫn làm cố vấn. Đại hội VII duy trì chủ nghĩa xã hội, thực hiện cải cách kinh tế, ủng hộ quan hệ Việt-Xô , cải thiện quan hệ Việt-Trung

  Thứ Ba, ngày 30/7 Bắc Kinh trời tỏ

  Buổi chiều, tôi đã gặp với Đại diện đặc biệt của Ủy ban Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Lê Đức Anh và Hồng Hà. Họ yêu cầu cuộc họp cấp cao tổ chức tại Việt Nam. Tôi cho rằng, hội nghị nên tổ chức ở cả 2 quốc gia, các nước ASEAN khác cũng không có bất kì thái độ nào về cuộc gặp cấp Thứ trưởng và cấp Bộ trưởng ngoại giao cũng như các cuộc gặp cấp cao hơn , phía Trung Quốc hoàn toàn tán thành. Đồng chí Giang Trạch Dân vào ngày mai sẽ cho họ câu trả lời chính thức. Về việc bình thường hóa quan hệ kinh tế Trung-Việt, theo nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi, hai bên cùng tư vấn cho nhau những vấn đề cùng quan tâm, phía Trung Quốc về thương mại, bưu chính, vận tải, thanh toán ngân hàng, khôi phục giao thông đường bộ đang diễn ra với thái độ tích cực .  Nguồn: Nhật ký của Ngoại giao Li: Li Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Tân Hoa Xã

  Trả lờiXóa
 23. Trả lời ô.ĐỎ TÂY NGUYÊN05:10 Ngày 02 tháng 08 năm 2014:
  Nếu nói sót thì chỉ 1 sót 1 câu: 16h00 lên máy bay trở về Bắc Kinh. 18.00 h. V.v.. Còn các trang tiếp sau là các chuyện khác năm 1991: Đại hội ĐCSVN bầu Đỗ Mười làm TBT thay Nguyễn Văn Linh v.v.. như ông trích trên rồi, mọi người xem đó thì biết, tôi dừng hết đoạn nó về HN Thành Đô là đúng chủ đề của bài đã nêu lên, có gì là sai lầm mà quy kết lung tung thế? Ngô Đức Thọ

  Trả lờiXóa
 24. Đm toàn luyên thuyên. Bọn việt gian

  Trả lờiXóa
 25. kg thê hiêu co nhưng thăng diên khung dưa tin viên tương,

  Trả lờiXóa
 26. kẻ kém văn hóa, thường có lời lẻ thiếu văn hóa.! cha, mẹ ông bà của nó cũng kém văn hóa.

  Trả lờiXóa
 27. 24 năm rồi cần bạch hóa THÀNH ĐÔ viết vào sử Việt công -tội rõ ràng...
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 28. Đọc xong chả hiểu con mẹ gì, chỉ thấy chửi nhau ????

  Trả lờiXóa
 29. Nhảm shit . Giáo sư cl

  Trả lờiXóa
 30. Tôi là người Việt Nam...tôi yêu từng tất đất cọng cõ mà cha Ông tỗ tiên để lại cho Người mang trong mình dòng máu Việt...Tỗ quốc tôi nhân dân đồng bào tôi trãi qua muôn vàng đau thương đễ có Gìn giữ nó....
  Kô một đãng phái hay tỗ chức nào có quyền Bán cho tặng biếu...hay trả nợ E sợ Viễn vong....một tất đất người Việt
  tương lai Việt Nam là do 90 triệu dân Việtt quyết định hướng đến Toàn Vẹn độc lập ....phát triễn hùng mạnh và kô ai có quyền ngăn cản điều đó
  Dân tộc tôi 4000 năm lịch Sữ ...Người còn đất còn....khi nào Người Việt tận gốc mới hết người Việt chống ngoại xâm...
  Dòng máu dag chãy trog tim tôi dòng máu dag chãy trog 90 triệu dân Việt ...kô tha thứ cho bất kỳ hành động bán nước nào bán đi thứ thiêng liên mà Cha Ông để lại
  Tôi mong ai đang chãy trong mìh máu Việt (lạc hồng) Sống không thẹn với nước đến chết kô nhục vs dân...
  Dòng máu chãy trog ng tôi 90 triệu dân tôi luôn hướng đến đất nước giàu đẹp và hùng mạnh...nhữg người mà lúc nào cũng nói sẻ đại diện cho Dân hay làm nhữg gì thẹn vs Dân Lừa dân che mắt bịt mặt sốg trên Xương máu cũa dân tộc ..Dân sẽ kô bao giờ tha thứ cho kẽ bán nước phãn dân làm hại dân tộc

  Trả lờiXóa
 31. viết cho dài có ý nghỉa gì đâu ? ngắn gọn bán gì ,đổi gì cho ai và ai làm ? ngồi đoán mò suy nghĩ lung tung rồi có ngày bị tâm thần àh !

  Trả lờiXóa
 32. toàn là xuyên tạc chính những người nói xấu các bác mới là bán nước là phản động làm xôn xao dư luận, hành động "ba sàm" không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 33. Tất cả một lũ ngu xuyên tạc tầm bậy tầm bạ

  Trả lờiXóa
 34. ngô đức phúc lộc03:59 Ngày 27 tháng 10 năm 2014

  còng đầu thằng thọ này lại

  Trả lờiXóa
 35. Cám ơn ông Ngô Đức Thọ.Lịch-sử ghi ơn việc làm của Ông.

  Trả lờiXóa
 36. Người tốt nhất trong giới lãnh đạo cao cấp nhất của ĐCSVN cũng chỉ là CÀ CUỐC...so với LÊ CHIÊU THỐNG thì ông vua này còn 100 lần tốt hơn bọn CS Việt gian bán đất, bán nước bán đảo bán biển thuộc típ HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ

  Trả lờiXóa